Mặc dù vị đắng nhưng khổ qua rừng lại là loại thực phẩm được nhiều người ưa chuộng bởi chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe và được sử dụng làm bài thuốc thanh nhiệt cũng như trị nhiều bệnh. Hãy cùng Bách hóa XANH tìm hiểu cụ thể hơn về những công dụng của khổ qua rừng để tận dụng tối đa hiệu quả mà nó mang lại nhé.
Khổ qua rừng là một loại cây dây leo thuộc họ bầu bí mọc hoang nơi rừng núi có phổ biến tại những vùng nhiệt đới như châu Á, châu Phi. Tên gọi khác của loại cây này là mướp đắng rừng do mọc ven sườn núi nên chứa nhiều dưỡng chất kết tinh từ đất trời và được dân gian ví von như siêu thực phẩm tốt cho sức khỏe, hỗ trợ việc chống ung thư hay điều trị tiểu đường.
Trái khổ qua rừng có dạng hình thoi và gần giống khổ qua nhà nhưng nhỏ hơn, chiều dài khoảng tầm 8-10cm, vỏ có nhiều khối u lồi và trái tươi có màu xanh đậm, khi chín thì ngả sang vàng hồng. Thông thường người ta sẽ thích dùng loại trái khô vì ít đắng hơn, dùng được lâu cũng như dược tính bên trong vẫn được giữ nguyên,
Trong Đông y lẫn Tây y, khổ qua rừng được sử dụng nhiều như loại thảo dược quý giá có thể chữa trị đa bệnh nhưng rất ít người có thể biết hết những công dụng sau đây.
Nhờ vào vị đắng, tính hàn và không độc mà khổ qua rừng sử dụng lâu rất tốt cho sức khỏe và được đem vào nhiều bài thuốc dân gian như giải độc gan, tiêu đờm và giảm các cơn ho dai dẳng kéo dài.
Với công dụng thanh nhiệt, tiêu độc, khổ qua rừng ngoài việc sử dụng như trà uống thì có thể nấu chung với nước tắm theo công thức 10g lá và dây khổ qua rừng cùng 2 lít nước, sau đó pha với ít nước lạnh để tắm sẽ giúp làm sạch và mát da, trị rôm sảy, mụn nhọt hiệu quả.
Chị em phụ nữ có thể dùng khổ qua rừng như loại thảo dược tự nhiên giúp loại bỏ và chống lại hắc tố melanin gây nám, sạm da an toàn nhờ vào dưỡng chất chống gốc tự do và chống oxy hóa có trong khổ qua.
Khổ qua rừng có hàm lượng calo thấp, nhiều chất xơ giúp giảm mỡ thừa trong cơ thể bằng cách ăn hoặc uống. Ngoài ra, khổ qua chứa các axit amin có tác dụng trung hòa chất béo, ngăn tích tụ mỡ dưới da, hàm lượng nước cao giảm cảm giác thèm ăn nên đặc biệt được sử dụng làm nước uống giảm cân cực hiệu quả.
Nguyên nhân gây ra gút là do axit uric dư thừa và thành phần của khổ qua rừng có hoạt chất giúp tiêu giảm lượng axit uric, hỗ trợ ngăn ngừa và điều trị bệnh hiệu quả mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào.
Trong khổ qua rừng có chứa các hoạt chất gồm vicine, polypeptide-p, charantin có tác dụng hỗ trợ hạ đường huyết và hàm lượng protein giúp thúc đẩy phân giải đường dư thừa chuyển hóa thành năng lượng nên dùng lâu dài sẽ ổn định lượng đường huyết trong máu.
Thành phần chứa charantin có trong khổ qua rừng có tác dụng giảm triglycerides và cholesterol phá tan các mảng bám trên thành mạch máu nên ngăn ngừa xơ vữa động mạch, giảm mỡ máu, hạn chế đột quỵ, tai biến mạch máu não.
Theo nhiều nghiên cứu, khổ qua rừng chứa hàm lượng lớn vitamin C và protein giúp tăng cường hệ miễn dịch, kháng lại các tế bào xấu tự do gây ra ung thư hay u bướu. Vào năm 1999, các nhà khoa học của Ấn Độ đã thực hiện thí nghiệm cho bệnh nhân ung thư giai đoạn đầu dùng chiết xuất khổ qua rừng và kết quả sau 2 tháng tế bào ung thư đã bị giảm đi nhiều.
Khổ qua rừng được dùng điều trị nhiều loại bệnh khác nhau nhưng không vì thế mà bạn chủ quan vì nếu không sử dụng đúng cách thì sẽ phản tác dụng, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
- Người mang thai không nên sử dụng khổ qua rừng
- Trẻ em dưới 2 tuổi không được uống trực tiếp mà chỉ có thể dùng khi tắm để trị rôm sảy.
- Chỉ nên sử dụng lượng vừa phải và không làm dụng quá nhiều bởi sẽ gây ra những tác dụng phụ khác.
- Người đang trong quá trình điều trị bệnh nên tham khảo trước ý kiến từ bác sĩ nếu muốn uống kết hợp khổ qua rừng.
Trên đây là một số công dụng tuyệt vời của khổ qua rừng mà ai cũng nên biết để tận dụng trong khi chăm sóc sức khỏe. Tuy khổ qua rừng có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho cơ thể nhưng Bách hóa XANH cũng lưu ý bạn nên cẩn thận khi sử dụng để tránh gây ra các tác dụng phụ không mong muốn.
Nguồn: Báo điện tử VnExpress